Thông tin mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 925
  • Trong tuần: 6 062
  • Tất cả: 1413307
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN BỆNH VIỆN SẢN NHI LÀO CAI

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN 
BỆNH VIỆN SẢN NHI LÀO CAI


        Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai được thành lập trên cơ sở chia tách từ Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai theo Quyết định số 3105/QĐ-UBND ngày 30/10/2012 của UBND tỉnh và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15 tháng 3 năm 2013.  Ban đầu bệnh viện kế thừa 1 phần cơ sở vật chất và trang thiết bị của Bệnh viện Đa khoa số 1 tại địa chỉ: Đ. Hàm Nghi - P. Kim Tân - TP. Lào Cai - T. Lào Cai. Đến tháng 10/2018, bệnh viện chuyển về cơ sở mới với khang trang, sạch đẹp, hiện đại và chuyên nghiệp tại số 001 -  Đ.Võ Nguyên Giáp - P.Bình Minh - TP. Lào Cai - T. Lào Cai. 

 

Hình ảnh Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai tại cơ sở ban đầu

          Là  bệnh viện chuyên khoa hạng II của tỉnh về chuyên ngành  Sản – Nhi  với qui mô ban đầu 150 giường. Tổng số 139 cán bộ, trong đó có 21 bác sỹ sau đại học; 08 bác sỹ chuyên khoa định hướng; 22 Nữ hộ sinh; 34 điều dưỡng. Năm 2015, bệnh viện được tăng thêm 30 giường bệnh đưa số giường kế hoạch lên 180. Năm 2016, số giường kế hoạch là 210 giường và tăng lên 230 giường vào năm 2017. Từ năm 2018 đến hiện tại số giường thực kê của bệnh viện là 350 giường . 
          Về cơ cấu tổ chức: Bệnh viện gồm 19 khoa phòng với 209 cán bộ, viên chức, người lao động trong đó có 52 bác sỹ (03 bác sỹ chuyên khoa cấp II; 24 Thạc sỹ, BS, DS chuyên khoa cấp I) và 81 cán bộ đại học, cao đẳng; 76 cán bộ trung học;Lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo Sở Nội vụ chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai ngày đầu thành lập

          Từ thời điểm thành lập ban đầu chỉ có khoa Nhi tổng hợp, khoa Cấp cứu, Khoa gây mê hồi sức, khoa Ngoại nhi – Liên chuyên khoa; khoa Xét nghiệm-CĐHA, Bệnh viện đã từng bước phát triển chia tách thành các chuyên khoa sâu như: khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Hồi sức Sơ sinh, khoa Truyền nhiễm, khoa CĐHA, khoa Xét nghiệm. Riêng khối Sản đã thành lập mới 03 khoa: khoa Sản, khoa Phụ và Hỗ trợ sinh sản.

Hình ảnh Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai sau khi chuyển đến cơ sở mới

          Bước đầu đi vào hoạt động trong điều kiện rất khó khăn về mọi mặt: nhân lực, cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị; đặc biệt là năng lực chuyên môn  chưa thực sự đáp ứng được với yêu cầu của một bệnh viện chuyên khoa Phụ Sản – Nhi của tỉnh. Tuy nhiên, sau gần 5 năm hoạt động Bệnh viện luôn hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch được giao, kết quả đạt được năm sau luôn cao hơn năm trước. Sở dĩ Bệnh viện có được sự phát triển như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu của Ban Giám đốc, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động toàn viện, Bệnh viện Sản Nhi luôn nhận được sự quan tâm từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, Ban, Ngành, đặc biệt là sự hỗ trợ về chuyên môn của các bệnh viện tuyến Trung ương. Năm 2015, bệnh viện đã chính thức trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản và Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời đánh dấu nhiều bước tiến quan trọng trong phát triển công tác chuyên môn.
          Trong đó, về chuyên ngành nhi khoa bệnh viện nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Bệnh viện Nhi Trung ương với các hoạt động: khảo sát nhu cầu đào tạo hàng năm, đào tạo liên tục theo nhu cầu của từng chuyên ngành, giám sát kết quả hoạt động đào tạo chuyển giao kỹ thuật sau đào tạo, đào tạo cầm tay chỉ việc tại chỗ.
          Trong lĩnh vực sản phụ khoa, bệnh viện đã có những bước tiến quan trọng trong khám và điều trị vô sinh hiếm muộn. Năm 2015, em bé đầu tiên được ra đời dựa trên phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI đã thực hiện thành công tại bệnh viện. 
Để phát huy kết quả đã đạt được và xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo cùng nhân dân trong và ngoài tỉnh. Thời gian tới Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm cụ thể như sau :
1. Xây dựng đội ngũ, xác định yếu tố con người là trọng tâm. Bệnh viện tiếp tục đào tạo bồi dưỡng cán bộ y tế giỏi về chuyên môn, giàu về y đức.
2. Triển khai các hoạt động để xây dựng Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai là bệnh viện vệ tinh khu vực Tây Bắc nhằm giảm tải cho Bệnh viện Nhi TW và Bệnh viện Phụ sản TW.
3. Phấn đấu là cơ sở đào tạo thực hành cho các trường y và các đơn vị tuyến dưới.