Thông tin mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 489
  • Trong tuần: 5 339
  • Tất cả: 1355375
KHI NÀO CHÚNG TA KHÔNG TIÊM HOẶC TẠM HOÃN TIÊM CHỦNG CHO TRẺ?

Tiêm chủng là một trong những biện pháp phóng tránh bệnh vô cùng quan trọng và hiệu quả trong việc phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở người đặc biệt là trẻ em, có một vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm là khi đến lịch tiêm chủng nhưng đôi khi trẻ thường gặp phải những vấn đề về sức khỏe khiến ta băn khoăn, ví dụ như: Ho, sốt, đã dùng thuốc kháng sinh điều trị trước đó...vv, liệu khi đưa đến cơ sở tiêm chủng có được tiêm hay không ?

anh tin bai
 

Theo quy định hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em đã được Bộ Y tế ban hành theo quyết định số 1575/QĐ-BYT ngày 27/3/2023, theo hướng dẫn trên tại điểm tiêm chủng ngoài bệnh viện, với sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em từ 01 tháng tuổi trở lên có 4 nhóm trường hợp chống chỉ định và 11 trường hợp cần tạm hoãn tiêp chủng như sau:

Các trường hợp chống chỉ định

- Có tiền sử phản vệ độ III trở lên sau tiêm chủng vắc xin lần trước (có cùng thành phần).

- Trường hợp có tiền sử lồng ruột: Chống chỉ định với vắc xin Rota.

- Trường hợp mắc suy giảm miễn dịch bẩm sinh: Chống chỉ định với vắc xin OPV.

- Các trường hợp chống chỉ định khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

- Không tiêm mũi tiếp theo cho trẻ bị co giật do tiêm vắc xin DPT mũi trước.

Các trường hợp tạm hoãn

- Có tiền sử phản ứng phản vệ độ II sau tiêm chủng vắc xin lần trước (có cùng thành phần): chuyển khám sàng lọc và tiêm chủng tại bệnh viện.

- Có tình trạng suy chức năng các cơ quan (như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan, suy giảm ý thức...). Tiêm chủng khi sức khỏe của trẻ ổn định.

- Mắc các bệnh cấp tính, các bệnh nhiễm trùng. Tiêm chủng khi sức khỏe của trẻ ổn định.

- Sốt ≥ 38°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5°C (đo nhiệt độ tại nách). Tiêm chủng khi thân nhiệt của trẻ ổn định.

- Suy giảm miễn dịch: Trẻ nghi ngờ mắc hoặc mắc suy giảm miễn dịch bẩm sinh chưa xác định được mức độ hoặc mắc suy giảm miễn dịch thể nặng: tạm hoãn tiêm chủng các vắc xin sống giảm độc lực và chuyển khám sàng lọc tại bệnh viện. Tiêm chủng khi trẻ được chẩn đoán suy giảm miễn dịch không thuộc thể nặng, ngoại trừ vắc xin bại liệt uống (OPV).

- Trẻ mới dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng (trừ kháng huyết thanh viêm gan B): tạm hoãn tiêm chủng vắc xin sống giảm độc lực. Tiêm chủng cho trẻ khi đủ 3 tháng tính từ ngày cuối cùng sử dụng sản phẩm.

- Trẻ đang điều trị hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid toàn thân, hóa trị (thuốc alkyl hóa, chất chống chuyển hóa, xạ trị trong vòng 14 ngày: tạm hoãn tiêm chủng vắc xin sống giảm độc lực. Tiêm chủng cho trẻ sau khi kết thúc điều trị corticoid, hóa trị và xạ trị 14 ngày.

- Trẻ có cân nặng dưới 2000g: chuyển khám sàng lọc và tiêm chủng tại bệnh viện. Khi cân nặng trẻ từ 2000g trở lên thực hiện khám sàng lọc và tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng ngoài bệnh viện.

- Có tiền sử phản ứng tăng dần sau các lần tiêm chủng trước của cùng loại vắc xin (ví dụ: lần đầu không sưng tấy, lần sau viêm sưng tấy lan tỏa tại vị trí tiêm...): chuyển khám sàng lọc và tiêm chủng tại bệnh viện.

- Mắc các bệnh bẩm sinh hoặc bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu, ung thư chưa ổn định: chuyển khám sàng lọc tại bệnh viện. Tiêm chủng khi tình trạng bệnh của trẻ ổn định.

- Các trường hợp tạm hoãn tiêm chủng khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

Tiêm chủng cho trẻ là vô cùng quan trọng, vì vậy các cha mẹ nên lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín đảm bảo an toàn cho trẻ.

 

ĐD Nguyễn Thị Phương Loan – Truyền nhiễm