Thông tin mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 90
  • Trong tuần: 6 126
  • Tất cả: 1383738
Vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại là nguyên nhân của hơn 200 bệnh, từ tiêu chảy đến các bệnh mạn tính như ung thư…Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những mối quan tâm lớn của toàn xã hội, góp phần vào việc nâng cao sức khỏe con người, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc là có người cao tuổi, người có bệnh mãn tính. Đây là những đối tượng có sức đề kháng yếu, nhạy cảm về sức khỏe cũng như dễ bị ảnh hưởng, tác động lớn của chế độ dinh dưỡng đến sức khỏe.

 

 

Nguồn hình ảnh Internet

 

Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta nên thực hiện tốt 5 chìa khóa vàng sau đây:

Chìa khóa 1: Giữ sạch sẽ (đề phòng các vi khuẩn, vi-rút phát triển và lan truyền)

– Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Lau sạch mặt bàn, rửa sạch nồi niêu bát đĩa và các dụng cụ chế biến thức ăn bằng nước sạch

– Không để côn trùng vào nơi để và nấu nướng thực phẩm.

– Bếp, nơi nấu nướng xa khu vệ sinh.

Chìa khóa 2: Dùng nước và thực phẩm ban đầu sạch an toàn

– Dùng nước sạch hoặc làm sạch trước khi dùng (đun sôi)

– Rửa sạch rau trước khi nấu. Ăn quả đã gọt vỏ.

– Chọn thực phẩm tươi, cương quyết không dùng những thứ đã ôi thiu.

Chìa khóa 3: Để riêng thực phẩm sống và đã nấu chín (đề phòng sự lây lan vi sinh vật)

– Để ngăn cách các thực phẩm sống và đã nấu.

– Ngăn cách súc vật sẽ giết thịt với nơi nấu ăn.

– Rửa nồi đựng thực phẩm sống vài lần trước khi sử dụng.

– Bảo đảm nước dùng để nấu thức ăn là nước sạch.

Chìa khóa 4: Nấu nướng thật kỹ (giết chết các vi sinh vật nguy hiểm)

– Nấu thật kỹ nhất là thịt, cá, trứng và hải sản.

– Nếu thức ăn đã để lâu trước khi ăn phải nấu lại.

Chìa khóa 5: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn (để ngăn ngừa sự phát triển vi sinh vật)

-Nấu chín nên ăn ngay. Không để thức ăn đã nấu chín quá 2 giờ ở nhiệt độ thường.

- Hâm nóng thức ăn để lâu lên 60 độ trước khi ăn.

- Những thức ăn đã nấu chín và dễ hỏng nếu để lâu mà không bảo quản trong tủ lạnh (dưới 5 độ) phải bỏ đi.

Hãy tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe của bạn và gia đình.

Nguyễn Văn Phú – KSNK

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image