Thông tin mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 120
  • Hôm nay: 1500
  • Trong tuần: 12 809
  • Tất cả: 1617423
BỆNH TAN MÁU BẨM SINH (Thalassemia)

Bệnh tan máu bẩm sinh là gì?

Thalassemia hay còn có tên gọi là bệnh tan máu bẩm sinh, hay huyết tán bẩm sinh là bệnh thiếu máu do tan máu, bệnh kéo dài suốt đời, thuộc nhóm bệnh bẩm sinh – di truyền. Bệnh này không có thể lây từ trẻ này sang trẻ khác. Do sự thiếu hụt tổng hợp một chuỗi globin trong huyết sắc tố của hồng cầu, chất lượng hồng cầu suy giảm làm hồng cầu dễ bị vỡ (tan máu) dẫn đến thiếu máu mạn tính và thừa sắt.

Biểu hiện bệnh Thalassemia như:

- Mệt mỏi;

- Hoa mắt chóng mặt;

- Da xanh nhợt nhạt hơn bình thường;

- Da, củng mạc mắt vàng;

- Nước tiểu sẫm màu;

- Khó thở khi làm việc gắng sức, chậm lớn;….

Nếu người bệnh không được điều trị sớm, đầy đủ sẽ xuất hiện nhiều biến chứng do thiếu máu và thừa sắt gây ra trên tất cả các cơ quan làm thay đổi diện mạo người bệnh như thể trạng thấp bé, trán dô, mũi tẹt, hàm răng hô, suy tim, suy gan, suy nội tiết..

 

Chế độ sinh hoạt hợp lý cho người bị bệnh tan máu bẩm sinh

- Sinh hoạt bình thường, hạn chế lao động nặng các hoạt động gắng sức.

- Tránh bị nhiễm trùng: rửa tay thường xuyên, tiêm vắc xin phòng bệnh.

- Vận động, tập luyện các môn thể thao nhẹ nhàng, phù hợp…

- Người bệnh nên có tinh thần lạc quan, vui vẻ khi điều trị, vận động và sinh hoạt bình thường

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia)


(Ảnh thực phẩm dinh dưỡng)

Đối với người mắc bệnh tan máu bẩm sinh nên lựa chọn các loại thực phẩm có chứa ít sắt. Cụ thể như:

ü Tinh bột

Hạn chế các thực phẩm tinh bột có chứa nhiều sắt như ngũ cốc, yến mạch. Nên ăn thay bằng cơm, gạo lứt như bình thường.

ü Protid

Hạn chế thức ăn chứa nhiều sắt (nội tạng động vật và thịt bò, thủy sản phơi khô…). Khuyến khích ăn các loại thịt có hàm lượng sắt thấp như gia cầm (gà, vịt, ngan...), thịt lợn.

Người bệnh cần tăng cường ăn cá, điều này rất tốt cho sức khỏe, cá chứa ít chất sắt hơn thịt. Một số loại cá hàm lượng canxi cao như cá trạch, cá nục, cá hồi... Nhóm chất đạm - thủy sản, các loại cua đồng, tép đồng, hến, ốc... không đắt tiền nhưng ít sắt, rất giàu canxi.

ü Ăn nhiều rau củ quả tươi

Bổ sung các thực phẩm giàu kẽm (củ cải đường, đậu nành...) các loại rau có mầu xanh (rau muống, rau ngót…). Hạn chế ăn rau củ phơi khô vì hàm lượng sắt cao và có nhiều vitamin, đặc biệt vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt.

ü Trà xanh

Bạn có thể uống trà hằng ngày để giảm được khả năng hấp thu sắt trong các thực phẩm đang ăn.


(Ảnh ly trà xanh)

ü Sữa

Bổ sung thêm sữa và các sản phẩm từ sữa. Những thực phẩm như sữa chua, các loại sữa bột tách béo, sữa tươi để có thể thêm dưỡng chất thiết yếu giúp cung cấp cho bạn thêm dinh dưỡng mà không có chất sắt Nên ăn sữa chua, sữa tươi, sữa đặc, pho mát, sữa bột tách béo.

Nếu ghi nhớ những nguyên tắc ăn uống kể trên, cộng với tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ, những người mắc bệnh Thalassemia vẫn có thể duy trì được cuộc sống bình thường.

BSCKI. Nguyễn Thị Thùy Chuyên - Phó Trưởng khoa Xét nghiệm

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !